6 LOẠI THỰC PHẨM GÂY HẠI CHO TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ
Thứ tư - 30/12/2020 21:39
Để bé có hệ thần kinh khỏe mạnh và trí não hoạt động phát triển tốt thì các mẹ cần chú ý tránh những loại thực phẩm gây hại cho trí thông minh của trẻ.
1. Mỳ tôm Một số trẻ em rất thích hoặc thậm chí là nghiện ăn mì tôm vì nó ngon và dễ chế biến. Tuy nhiên, mì tôm là loại thực phẩm tinh bột đã qua các quá trình tinh chế, những thành phần có lợi như vitamin B và đường gluco đã bị giảm đi đáng kể và chỉ còn lại chất cacbonhydrat. Chất này sẽ làm giảm sự hoạt động của các nơron thần kinh và ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Vì vậy, các mẹ phải hạn chế cho trẻ ăn mì tôm trong thời gian dài nhé. 2. Bột ngọt (mì chính) Mì chính được sử dụng để làm tăng vị ngon ngọt của thức ăn tuy nhiên trong loại gia vị lại tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng tới quá trình truyền thông tin trong hệ thần kinh, cơ thể bị thiếu kẽm gây hại cho sức khỏe của trẻ dẫn tới tình trạng làm chậm phát triển trí thông minh ở trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo là trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mì chính trong những món ăn hàng ngày, khi bé ở độ tuổi lớn hơn các mẹ cũng nên thận trọng và chú ý lượng mì chính sử dụng để tránh gây hại cho não bộ. 3. Thực phẩm chiên rán Những thực phẩm chiên rán sau một thời gian sẽ bị biến chất, chất này sau khi được hấp thụ sẽ biến chuyển thành chất ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể, làm tổn hại tới trí não và quá trình phát triển trí thông minh của trẻ. Chất nhôm thường có trong những loại thực phẩm sử dụng nhiều dầu chiên như khoai tây chiên, quẩy chiên, gà rán…nếu ăn nhiều sẽ khiến trẻ trở nên thiếu linh hoạt, phản ứng chậm chạp và tư duy kém. 4. Thực phẩm chứa nhiều đường Đường trắng và những thực phẩm có chứa đường thường có tính axit, sử dụng lâu ngày sẽ gây ra những vấn đề về thần kinh ví dụ như suy giảm trí nhớ, tiếp thu kém, tư duy chậm…không tốt cho quá trình phát triển não bộ của trẻ. Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường còn gây cản trở việc khám phá, sáng tạo của trẻ trong giai đoạn bắt đầu nhận thức và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt ví dụ như bánh kẹo, nước ngọt…để bảo vệ sự phát triển của não bộ và hạn chế sâu răng. 5. Thực phẩm chứa nhiều muối Ăn mặn là thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ. Chế độ ăn uống những thực phẩm có nhiều muối sẽ ảnh hưởng tới huyết áp, bệnh tim mạch và thận, hàm lượng muối quá cao trong cơ thể ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và gây thiếu máu ở não dẫn đến não chậm phát triển, gây mất trí nhớ và lão hóa sớm. Chính vì vậy, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những đồ ăn chế biến có lượng muối cao như dưa, cải muối, thịt muối hoặc cà muối. 6. Thức ăn nhanh Theo nghiên cứu tại Đại học Montreal (Canada) thức ăn nhanh có thể thay đổi những chất hóa học trong não bộ, dẫn đến các triệu chứng trầm cảm và lo âu, làm chậm hoạt động của não bộ. Theo các chuyên gia, loại thực phẩm này tác động tiêu cực tới sự sản sinh dopamine – chất hóa học quan trọng thúc đẩy nhận thức, khả năng học hành, tăng cường trí nhớ ở trẻ. Trong thức ăn nhanh có chứa nhiều chất lipid peroxide có thể làm thay đổi những hóa chất trong não gây tác động xấu tới hệ thần kinh. Hãy là người mẹ thông minh khi biết cách bổ sung những thực phẩm tốt cho não bộ và hạn chế những thực phẩm gây hại cho hệ thần kinh non nớt của trẻ nhé. Nguồn: Tổ chức Trí tuệ cao Việt Nam