Phòng GD&ĐT huyện Núi Thành đã tổ chức thành công lớp tập huấn nhân rộng với nội dung Giáo viên hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học

Thứ tư - 15/05/2019 22:11
Phòng GD&ĐT huyện Núi Thành đã tổ chức thành công lớp tập huấn nhân rộng với nội dung Giáo viên hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học
tải xuống
tải xuống

Được sự quan tâm hỗ trợ của tổ chức VVOB Việt Nam, trong thời gian 04 ngày (25-28/11/2015), Phòng GD&ĐT huyện Núi Thành đã tổ chức thành công lớp tập huấn nhân rộng với nội dung Giáo viên hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học. Tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn có thầy giáo Lưu Bá Ân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Núi Thành, thầy Trần Công Hiệu - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Núi Thành, 88 học viên là Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, đại diện giáo viên lớp 5 tuổi của trường mầm non và giáo viên lớp 1 của trường tiểu học.

Nội dung và phương pháp của lớp tập huấn lần này đã đáp ứng được nhu cầu, sự mong đợi của tất cả học viên trong việc tạo môi trường thân thiện để đạt được sự thấu hiểu và chia sẻ cán bộ quản lí  và giáo viên của 2 bâc học về một nội dung mà họ đặc biệt quan tâm. Tại lớp tập huấn, các học viên đã cũng nhau chia sẻ, trao đổi khá cởi mở, chân thực và đi đến thống nhất những cách hiểu chung về giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học và đặc biệt đã xây dựng được kế hoạch để hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học nhằm làm dịu bớt những mối lo lắng của trẻ trong giai đoạn này, tạo tâm thế tự tin, an toàn. Môi trường học tập phong phú và đa dạng giúp trẻ thích nghi và đáp ứng yêu cầu học tập ở cấp tiểu học. Trao đổi tại lớp tập huấn, thầy giáo Nguyễn Thành Thiện - Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Mây cho biết: Qua lớp tập huấn này, bản thân chúng tôi cũng đã có được những kiến thức hữu ích, hiểu rõ được giai đoạn chuyển tiếp là gì? vai trò của các bên liên quan trong việc hỗ trợ trẻ trong giai trong giai đoạn chuyển tiếp, các yếu tố cơ bản tạo nên môi trường học tập hiệu quả trong giai đoạn chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học. Từ đó có các biện pháp thực hiện các hoạt động phối hợp giữa 2 bậc học một cách đồng bộ, thiết thực và hiệu quả, củng cố thêm sự tự tin và quyết tâm của chúng tôi trong  việc tổ chức, triển khai thực hiện kế hoạch tập huấn này tại cơ sở trong thời gian tới.

Thầy Huỳnh Nhật Tùng  - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn, xã Tam Anh Bắc chia sẻ: việc tạo không gian vui chơi và trang trí lớp học ở các trường học tham gia dạy thí điểm mô hình trường học mới VNEN và các trường mẫu giáo đã đạt chuẩn quốc gia thì làm khá tốt. Tuy nhiên đối với các trường còn lại thì cần có thời gian và phải có sự ưu tiên về kinh phí thì điều này mới làm tốt lên được.

Mong muốn giáo viên Mầm non và Tiểu học phối hợp với nhau trong việc bàn giao, trao đổi thông tin về trẻ, khảo sát trẻ Mầm non trước khi vào học lớp 1. Giáo viên và trẻ Mầm non thăm trường/lớp Tiểu học và giới thiệu cho trẻ về trường Tiểu học. Tổ chức các hoạt động chung với nhau như đọc sách, chơi trò chơi, làm đồ chơi cho các em mẫu giáo, trang trí cho các lớp 1,2 ở các trường TH..Giáo viên Mầm non và Tiểu học (lớp 1) dự giờ lẫn nhau, trao đổi và học hỏi về nội dung, phương pháp dạy học với tinh thần tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau.

Nhằm nắm bắt những khó khăn và chia sẽ kịp thời điều này, trong 2 ngày 6/11 và 10/11/2015 tại 2 trường Mẫu giáo Vàng Anh và trường Tiểu học Trần Quốc Toản . Phòng GD&ĐT huyện Núi Thành phối hợp với các đơn vị sở tại tổ chức tốt sinh hoạt giao lưu chuyên môn cụm  với nội dung : Dự giờ hoạt động Làm quen chữ cái ở lớp MG 5 tuổi ở trường Mẫu giáo Vàng Anh (Tam Hiệp), thảo luận về cách dạy học của MN, hiểu trẻ phải khó khăn thế nào khi mới vào lớp Một, từ đó tìm ra cách điều chỉnh phương pháp sao cho trẻ bớt gặp khó khăn; Dự giờ một tiết Tập đọc ở lớp Một ở trưởng Tiểu học Trần Quốc Toản (Thị trấn Núi Thành), thảo luận về cách dạy ở Tiểu học, thấy được sự chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học. Chia sẻ giữa lãnh đạo nhà trường về việc lập kế hoạch hỗ trợ giai đoạn chuyển tiếp;  Chia sẻ giữa các trường về việc trong năm học 2014-2015 các trường đã có sáng kiến gì để hỗ trợ giai đoạn chuyển tiếp (sáng kiến đó có thể là từ góc độ quản lý, từ góc độ giáo viên).

Có thể khẳng định, lớp tập huấn là dịp để các thầy cô giáo Mầm non và Tiểu học hiểu nhau và xích lại gần nhau hơn trong môi trường học tập và phương pháp dạy học. Nhằm tạo ra một môi trường học tập phong phú, đa dạng, an toàn và tin cậy được bắt đầu từ việc xây dựng một môi trường học tập phong phú về đồ dùng, bài trí, hoạt động; tôn trọng sự đa dạng trong phong cách học và cá tính của trẻ; tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, an toàn và giúp trẻ tin vào khả năng của mình. Tin tưởng rằng,  trong thời gian tới giáo dục huyện Núi Thành sẽ có nhiều bước tiến mới.

Một số hình ảnh hoạt động tại lớp tập huấn.

    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

dọc trái
Dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây